คู่มือการปรับแต่ง Bolt Tuning Guide

การปรับกลอนคือการเปลี่ยนสลักเกลียวเหล็กด้วยเหล็กไทเทเนียมและอลูมิเนียมเพื่อลดน้ำหนักโดยไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยหรืออายุการใช้งานของรถ บทความของ Nino จากปี 2002 ระบุว่าการปรับสายฟ้าช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้ประมาณ 150 กรัม บทความนี้เกี่ยวข้องกับ v-brakes แต่การประหยัดน้ำหนักที่คล้ายคลึงกันทำได้โดยการปรับสลักเกลียวที่เกี่ยวข้องกับดิสก์เบรคเช่นกัน

เกี่ยวกับสลักเกลียว

สกรูยึดตาม "แรงดึงสูงสุด" และ "ความต้านทานแรงดึงสูงสุด" มาตรฐาน ISO มีจำนวนชั้นเรียนให้บริการดังนี้: 4.6, 4.8, 5.8, 8.8, 9.8, 10.9 และ 12.9

เธรดสลักเกลียวสามารถตัดหรือรีดได้ โดยทั่วไปแล้วหัวข้อที่รีดจะแข็งแรงขึ้นและมีแนวโน้มที่จะอ่อนล้า

สลักเกลียวแรงดึงสูง

สลักเกลียวที่แรงดึงสูงมักจะมีระดับแรงกระแทกที่ศีรษะ: 8.8, 9.8, 10.9 และ 12.9 อะไรก็ตามที่เกินกว่า 8.8 ไม่เหมาะสำหรับการเปลี่ยนชิ้นส่วนอื่นที่ไม่ใช่สายลนเดียวกัน (หรือสูงกว่า)

สลักเกลียวไทเทเนียม

สลักเกลียวไทเทเนียม มีความแข็งแรงใกล้เคียงกับเหล็กมากที่สุด แต่ Ti มีน้ำหนักเบากว่า 47%

โปรดทราบว่าแม้ว่า สลักเกลียวของ แท่งอาจแข็งแรงพอ ๆ กับสลักเกลียวที่เป็นเหล็กอ่อน แต่ก็ไม่สามารถใช้สกรูเหล็กแรงดึงสูงได้ นี่คือสิ่งที่พวกเขาพูดเกี่ยวกับการเปลี่ยนสายฟ้าแรงดึงสูง: สลักเกลียวไททาเนียม ไม่สามารถใช้แทนสลิงที่มีความแข็งแรงสูงกว่า 8.8

Ti bolt applications บนจักรยานของคุณ

สลักเกลียว Ti คุณภาพสูง สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ต่อไปนี้:

สลักเกลียวใบพัดเบรก

สลักเกลียวยึดสลักเกลียว

สลักเกลียวยึดรางอานม้า

หัวหน้าเบรค / เบรคเฟือง / เบรค;

สลักเกลียวหนีบ; และ

ในบริเวณอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องใช้เหล็กเป็นหลัก


สลักเกลียวอลูมิเนียม

สลักเกลียวอลูมิเนียมอ่อนกว่าเหล็กอ่อน ใช้จุดที่ความแรงไม่สำคัญเช่น:

สลักเกลียวและสลักเกลียวเบรคหลังและสลักเกลียว

ลูกล้อสำหรับล้อเลื่อนแบบ derailleur

สลักเกลียวล้อหลัง derailleur ด้านหลัง;

ข้อ จำกัด ด้านเบรกเกอร์ด้านหน้าและด้านหลังปรับสลักเกลียว

คันโยกสลักเกลียวยึดเบรคและเกียร์

ยึดหัวต่อแรงดึง

โบลต์สลักเกลียว

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้อลูมิเนียมสำหรับสลักเกลียววงแหวนของโซ่ - แม้ว่าจะอ่อนตัวลงกว่าเหล็กที่คุณกำลังเปลี่ยน แต่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของสลักเกลียววงแหวนขนาดใหญ่หมายถึงอลูมิเนียมที่เหมาะสมในกรณีนี้ การอ้วนน้ำหนักที่สำคัญจะใช้ประโยชน์ได้ประมาณ 30 กรัมในครีบสามส่วน


สลักเกลียวคาร์บอน

สลักเกลียวคาร์บอนมีน้ำหนักประมาณครึ่งหนึ่งของสลักเกลียวอลูมิเนียม คุณสามารถใช้สลักเกลียวคาร์บอนส่วนใหญ่ใช้สลักเกลียวอลูมิเนียม แต่สลักเกลียวคาร์บอนอาจอ่อนแอกว่าอลูมิเนียมในช่วงขนาดที่คุณต้องใช้ ปัญหาเกี่ยวกับสลักเกลียวคาร์บอนคือว่าอาจจะไม่มีเส้นใยคาร์บอนในเส้นใยหรือเส้นใยที่ถูกตัดด้วยกระบวนการทำด้ายซึ่งในกรณีนี้เส้นใยจะพึ่งพาอีพ็อกซี่เพื่อความแข็งแรง


สลักเกลียวไนลอน / พลาสติก

น้ำหนักที่คล้ายกันกับสลักเกลียวคาร์บอนดังนั้นประมาณครึ่งน้ำหนักของสลักเกลียวอลูมิเนียม แต่ถูกกว่าคาร์บอนมาก สลักเกลียวไนล่อนไม่แข็งแรงดังนั้นจึงสามารถใช้งานได้เฉพาะในสถานที่ที่มีแรงสลักเกลียวน้อย

สลักเกลียวไนล่อนไม่ได้มีเสียงแปลกใหม่หรือมีเทคโนโลยีสูง แต่มีบางสถานที่ที่สามารถใช้งานได้:

กรวยหยุดเกลียว;

สลักเกลียวหนีบหนีบ - คุณจะต้องใช้คันเบรคที่มีสลักเกลียวเพียงตัวเดียว ส่วนใหญ่ของแรงของคันโยกประเภทนี้จะถูกนำมาจากร่างกายของคันเบรก - สลักเกลียวจริงๆเพียงแค่ถือสิ่งต่างๆไว้ด้วยกัน คันโยกเบรคมักจะติดตั้งที่ดีที่สุดเพื่อให้สามารถหมุนได้หากเกิดความผิดพลาดดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องขันให้แน่น ไนลอนไม่เหมาะถ้าคันเบรคของคุณมีที่หนีบถอดออกได้ - แรงทั้งหมดที่ใช้ในการออกแบบเหล่านี้โดยใช้สายเกลียว


หมายเหตุ

สลักเกลียวอลูมิเนียมจะอ่อนแอกว่าเหล็กและไททาเนียมมากเมื่อต้องรับแรงเฉือน

สลักเกลียวไททาเนียมอาจแข็งแรงพอ ๆ กับเหล็กกล้าหรือสแตนเลสสตีลที่อ่อน สลักเกลียวไททาเนียมไม่แข็งแรงเท่ากับเหล็กกล้าแรงดึงสูง

อย่าเป็นคนงี่เง่า - ใช้คู่มือการปรับสายฟ้านี้กับความเสี่ยงของคุณเอง ถ้าคุณไม่แน่ใจ 100% ว่าสลักเกลียว Ti หรือ Alu ไม่ทำงานหรือไม่ต้องเปลี่ยนสายสลิง การปรับกลอนเป็นการประหยัดเพียงไม่กี่หยดเท่านั้นดังนั้นจึงไม่คุ้มค่ากับการทำอะไรที่เสี่ยงต่อการออมเล็ก ๆ น้อย ๆ (แน่นอนแม้ว่าเงินออมจะใหญ่มาก แต่ก็ไม่น่าจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บทางร่างกาย)